Việt kiều có được quyền mua nhà ở Việt Nam?

Những năm gần đây, nhu cầu mua nhà của việt kiều ngày càng tăng lên. Vậy việt kiều có thuộc đối tượng được mua nhà, và làm thế nào để mua nhà, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. 

Căn hộ Grand Center Quy Nhơn

Việt kiều mua nhà được không? 

Căn cứ Điều 3 Luật quốc tịch 2008 (Sửa đổi, bổ sung năm 2014), việt kiều mua nhà, việt kiều mua căn hộ là hợp pháp.

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ các từ ngữ được sử dụng trong điều luật, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là gì, người gốc Việt Nam là gì.

“Điều 3. Giải thích từ ngữ 

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau: 

  1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. 
  1. Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.” 

Theo quy định tại Điều 7 Luật Nhà ở năm 2014, đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm 3 nhóm đối tượng:

“1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước. 

  1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài. 
  1. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này” 

Như vậy, Việt kiều thuộc 1 trong 3 nhóm đối tượng này, có quyền được sở hữu bất động sản tại Việt Nam.  Việt kiều mua nhà, mua chung cư là hoàn toàn hợp pháp.

Căn cứ khoản 2 Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, những giấy tờ sau cần chuẩn bị để việt kiều mua bất động sản tại Việt Nam:

“2. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có giấy tờ theo quy định sau đây: 

a) Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;

b) Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ởnước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.” 

Tuy nhiên, không giống như người Việt Nam sinh sống tại Việt Nam, việt kiều mua nhà sẽ có những quy định riêng về thời gian sở hữu.

Căn cứ khoản 3 Điều 7 Nghị định 99/2015/NĐ-CP:

“. Cá nhân nước ngoài quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 159 của Luật Nhà ở được sở hữu nhà ở tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận; khi hết thời hạn sở hữu nhà ở ghi trong Giấy chứng nhận, nếu chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm thì được Nhà nước xem xét, gia hạn thêm theo quy định tại Điều 77 của Nghị định này.” 

Như vậy, quy định chỉ áp dụng cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Nếu bạn có đủ giấy tờ để chứng minh mình là người Việt Nam, sinh sống ở nước ngoài, tức là việt kiều mua nhà thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu nhà như người Việt Nam ở Việt Nam.

Việt kiều có được đứng tên sổ hồng sổ đỏ

Theo Điều 186 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.”

Còn theo theo Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 quy định về khái niệm người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Như vậy, nếu bạn là người gốc Việt Nam và sống ở nước ngoài, bạn hoàn toàn có quyền được đứng tên sổ hồng.

Trên đây là những thông tin về Việt kiều mua nhà tại Việt Nam. Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc của bạn.

5/5 - (2 bình chọn)